Tin tức

Phân biệt nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp

Phân biệt nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp

Nệm cao su luôn là một trong những dòng nệm chất lượng đã trở nên quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm, ứng dụng và cách phân biệt nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp thì không phải khách hàng nào cũng nắm được. Để biết rõ hơn về 2 dòng nệm này, hãy cùng Đệ Nhất Nệm tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nệm cao su thiên nhiên là gì?? Nệm cao su tổng hợp là gì?

Nệm cao su thiên nhiên hay còn gọi là nệm cao su tự nhiên là loại vật liệu được sản xuất trực tiếp từ mủ cây cao su. Chính nhờ đặc tính đàn hồi nổi bật nên dòng sản phẩm này được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất lốp các phương tiện giao thông, dây thun đến sản xuất nệm, các loại gối,…

Nệm cao su thiên nhiên được sản xuất trực tiếp từ mủ cây cao su
Nệm cao su thiên nhiên được sản xuất trực tiếp từ mủ cây cao su

Cao su tổng hợp hay còn gọi là cao su nhân tạo là chất dẻo được con người chế tạo với chức năng là chất co giãn. Một chất co giãn là vật chất có đặc tính cơ học chịu được sức ép thay đổi hình dạng hơn phần lớn các vật chất khác mà vẫn phục hồi hình dạng cũ. Cao su tổng hợp được dùng thay thế cao su tự nhiên trong rất nhiều ứng dụng, khi mà những đặc tính ưu việt của nó phát huy tác dụng.

Tóm lại nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp đều được làm từ nguyên liệu chính đó là mút cao su nhưng được sản xuất bằng công nghệ khác nhau. Nhưng vẫn đảm bảo được độ bền, êm ái, thoáng mát khi sử dụng. Tuy nhiên, giữa 2 dòng sản phẩm này cũng có những điểm khác nhau giúp người dùng dễ dàng phân biệt được nó.

Phân biệt nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp

Cùng Đệ Nhất Nệm điểm qua những điểm khác nhau dưới đây:

Nguồn gốc

Cao su tự nhiên được làm từ mủ cây cao su hoàn toàn tự nhiên. Trong khi ấy, cao su nhân tạo là chất liệu được tổng hợp từ nhiều hóa chất khác nhau tạo nên chất liệu dẻo có tính đàn hồi cao.

Cấu trúc cao phân tử và thành phần

Cấu trúc phân tử và thành phần của cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp cũng có sự khác biệt rõ rệt. Cao su tự nhiên có cấu trúc cao phân từ từ cis – 1,4 isopren (trên 98%). Trong khi đó, cao su tổng hợp lại có thể chưa các đồng vị khác nhau như cis – 1,4; trans – 1,4; đồng vị 1,2 hay 3,4. Các thành phần trong cao su thiên nhiên gồm có protein, phospholipide, các axit béo,…chúng vượt trội hơn hẳn so với các loại cao su nhân tạo.

Nệm cao su tổng hợp chứa nhiều đồng vị khác nhau
Nệm cao su tổng hợp chứa nhiều đồng vị khác nhau

Đặc tính

Nệm cao su thiên nhiên:  Với nguồn nguyên liệu cao cấp trải qua quá trình sản xuất khép kín được kiểm duyệt nghiêm ngặt nên các sản phẩm cao su thiên nhiên sở hữu những đặc tính ưu việt về chất lượng.

+   An toàn cho sức khỏe

+   Độ đàn hồi cao

+ Khả năng kháng khuẩn vượt trội

+ Đồ bền cao

Nệm cao su tổng hợp: Đặc tính đặc biệt của chất kết dính làm từ cao su tổng hợp bao gồm độ bám dính cao. Các sản phẩm được làm từ cao su tổng hợp có độ đàn hồi tốt, độ bền cao và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, độ an toàn cho sức khỏe thì không thể nào bằng so với nệm cao su thiên nhiên. Chúng khó phân hủy ngoài môi trường tự nhiên và dễ gây ô nhiễm môi trường nếu không có biện pháp xử lý triệt để.

Giá cả 2 dòng sản phẩm

Một điều chắc chắn là nệm cao su thiên nhiên có giá thành khá cao so với tình hình kinh tế chung của nước ta hiện nay. Ngược lại, giá thành nệm cao su tổng hợp có giá thành rẻ hơn cao su thiên nhiên, phù hợp với thu nhập bình quân đầu người ở nước ta hiện nay.

Nhưng nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp đều dễ gặp tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến khách hàng lo lắng về vấn đề an toàn cho sức khỏe, độ bền cũng như giá cả của sản phẩm.

Xem thêm: Tư vấn nên mua nệm cao su nào tốt nhất cho sức khỏe

Các ứng dụng của nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp

Nệm cao su thiên nhiên: Sản xuất chăn ga gối nệm, ứng dụng trong ngành xây dựng tạo ra các vật liệu cần thiết cho ngành xây dựng, chế tạo lốp xe; Ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Bạn sẽ không khó để tìm thấy các sản phẩm được chế tạo từ cao su thiên nhiên trong ngành y tế như găng tay cao su, các loại nút cao su,…

Các ứng dụng của nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp
Các ứng dụng của nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp

Nệm cao tổng hợp: Cũng được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Các sản phẩm được làm từ cao su thiên nhiên dần được thay thế phần nửa bởi cao su tổng hợp để mang lại những lợi ích tốt hơn về kinh tế.

Ngoài ra, các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên do không sử dụng chất bảo quản nên dễ gặp tình trạng bị oxy hóa do nhiệt độ, độ ẩm so với các dòng cao su tổng hợp.

Ngày nay, các sản phẩm từ cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Mỗi loại chất liệu đều có ưu nhược điểm riêng, nên bạn cũng sẽ dễ dàng phân biệt được chúng. Vậy nên, bạn cũng cần xem xét kỹ lưỡng để có những lựa chọn phù hợp nhất với mục đích sử dụng sản phẩm của mình. Mọi thắc mắc cần tư vấn, quý khách hàng hãy liên hệ số hotline của là 0946 620 880 để được tư vấn miễn phí và có sự lựa chọn hoàn hảo nhất nhé!!!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *