Nệm cao su - thông tin tổng hợp

Quy trình sản xuất nệm cao su thiên nhiên

Quy trình sản xuất nệm cao su

Quy trình sản xuất nệm cao su trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp. Khác với nệm cao su nhân tạo, nệm cao su thiên nhiên được sản xuất 100% từ mủ cây cao su. Giúp nệm mang lại độ mềm mại và an toàn vượt trội. Bằng cách nào từ nhựa cây dạng lỏng trở thành một sản phẩm có độ đàn hồi và độ bền cao như vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Thu hoạch mủ cao su

Cây cao su chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở vùng nhiệt đới xích đạo, có khí hậu nóng ẩm như khu vực Đông Nam Á. Sản lượng tiêu thụ cao su tự nhiên của châu Á cũng đứng đầu thế giới, chiếm 69,7%, tiếp đến là các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

Cây cao su 5-6 năm tuổi sẽ bắt đầu được khai thác nhựa mủ cho đến 26-30 năm tuổi thì ngưng cung cấp mủ. Tuy nhiên chúng vẫn tiếp tục được trồng để khai thác gỗ. Để lấy mủ cao su, người ta dùng dao rạch theo đường chéo vòng quanh thân cây, để mủ tự chảy vào một cái chén đựng ở phía dưới. Nhựa mủ cao su có thể chảy lên tục trong 6 tiếng đồng hồ. Sau đó người ta sẽ lần lượt đi thu lượng mủ có được từ các chén. Ngày hôm sau, việc khai thác này sẽ được lặp lại ở một vết cắt mới.

Để sản xuất ra một tấm nệm cao su thiên nhiên, lượng mủ nhựa cần dùng là rất lớn. Tuy nhiên, việc khai thác mủ liên tục không hề gây hại cho cây, cũng như gây ô nhiễm môi trường. Theo các chuyên gia, một tấm nệm cao su được sinh ra từ việc khai thác một khu vực rộng 12 hecta trong một ngày, tương đương 120 lít nhựa mủ.

Quy trình sản xuất nệm cao su thiên nhiên

Trộn đều mủ cao su nước (latex) đạt chất lượng với với các chất tạo bọt, ổn định bọt, hỗ trợ phân tán, chất phòng lão,… tạo thành bọt cao su. Giai đoạn này được gọi là dùng một số chất để trùng ngưng mủ cao su nhằm chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng rắn.

Hỗn hợp bọt cao su tạo thành có thể được xử lý bằng 1 trong 2 phương pháp phổ biến dưới đây để trở thành khối xốp đàn hồi.

 • Phương pháp Dunlop trong quy trình sản xuất nệm cao su:

  • Hỗn hợp bọt được đưa đến băng tải có khuôn để làm cho chất lỏng kết tủa thành dạng rắn. Khối chất rắn này được rửa bằng nước, rửa trôi các chất lỏng dư thừa. Sau đó, khối cao su này sẽ được làm khô bằng không khí nóng và sẵn sàng để kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. Trong phương pháp Dunlop, bọt cao su có thể tạo thành nhiều hình dạng bất kỳ. Tùy thuộc vào khuôn dùng để kết tủa mà tạo ra sản phẩm có kích thước lỗ thông khí khác nhau hay các đường kẻ theo ý muốn.
 • Phương pháp Talalay trong sản xuất nệm cao su:

  • Hỗn hợp bọt cao su thiên nhiên được chuyển đến khuôn định hình trong môi trường chân không. Sau đó, tiếp tục được đóng đông lạnh và làm khô bằng không khí nóng để trở nên rắn vĩnh viễn.
  • Việc được xử lý trong chân không giúp đảm bảo mật độ cao su phân bố đều trên toàn bộ sản phẩm. Tạo ra sản phẩm có chất lượng cao hơn. Ổn định hơn so với sản phẩm tạo ra từ quy trình Dunlop. Tuy nhiên, quy trình này chỉ tạo ra các khối cao su có kích thước nhỏ. Do đó, nệm cao su thiên thiên từ phương pháp Talalay được gắn kết từ nhiều khối nhỏ ghép lại. Đồng thời, chi phí của quy trình này cũng tốn kém gấp 4 lần so với quy trình Dunlop.
  • Mỗi khối cao su tạo thành từ cả 2 quy trình đều được kiểm tra cẩn thận về độ cứng, độ đàn hồi, độ bền,… để hoàn thiện cả về chất lượng lẫn cảm quan về thị giá, xúc giác.
  • Khi nệm đã đảm bảo chất lượng tuyệt đối sẽ được đưa đến kho tự động đóng gói và lưu trữ. Sau đó vận chuyển đến khắp nơi trên thế giới.

Nhà máy sản xuất nệm cao hiện đại – uy tín

Ở Việt Nam có rất nhiều công ty sản xuất nệm cao su uy tín, dây truyền sản xuất hiện đại. Đệ Nhất Nệm xin giới thiệu đến các bạn một vài công ty nệm uy tin sau:

 • Nệm Kim Cương
 • Nệm Liên Á
 • Nệm Kymdan
 • Nệm Vạn Thành
 • Nệm Tatana
 • Nệm Đồng Phú

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về công nghệ chế tạo nệm cao su thiên nhiên. Hi vọng bạn có thể giải đáp được thắc mắc và tự tin hơn trong việc lựa chọn nệm phù hợp cho gia đình mình. Càng an tâm hơn khi bạn lựa Đệ Nhất Nệm để mua sắm nệm cao su thiên nhiên online. Chính sách mua hàng rõ ràng, cửa hàng đại lý phân phối chính hãng và đặc biệt giá cực tốt. Còn chần chờ gì nữa mà không ghé xem các sản phẩm nệm cao su thiên nhiên

Đệ Nhất Nệm – Đại lý Nệm cấp 1 tại TPHCM

484 Nguyễn Tất Thành, Phường 18, Quận 4, Hồ Chí Minh

Hotline: 0946620880

Email: denhatnem@gmail.com

Chăm sóc hoàn hỏa cho giấc ngủ của gia đình bạn với hàng loạt ưu đãi và nhiều chương trình hấp dẫn khác tại Đệ Nhất Nệm.

Trả lời