Tin tức

Xoay đầu nệm có tác dụng gì? Tại sao cần xoay đầu nệm?

Xoay đầu nệm có tác dụng gì? Tại sao cần xoay đầu nệm?

Bạn thường được khuyên rằng nên xoay đầu nệm theo định kỳ trong thời gian sử dụng, để kéo dài tuổi thọ cho nệm. Tuy nhiên, bạn không hiểu tại sao xoay đầu nệm lại tăng tuổi thọ cho nệm, nó có thực sự hiệu quả hay không?

Một trong những thói quen lâu dài giúp kéo dài tuổi thọ của nệm là xoay đầu nệm theo định kỳ. Bạn đã bao giờ dừng lại để suy nghĩ về lý do tại sao phải làm điều này? Hãy cùng Đệ Nhất Nệm tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Độ thông thoáng của nệm – Những điều bạn cần biết

Xoay đầu nệm là gì? Nên xoay hay lật mặt nệm?

Xoay đầu nệm đơn giản là hành động xoay chiều của tấm nệm từ đầu này chuyển sang đầu kia sau một thời gian sử dụng. Để hạn chế tình trạng bề mặt nệm vị nén quá lâu tại một vị trí gây nên xẹp, lún không như ý và lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chung của tấm nệm.  Hoặc với những tấm nệm có thể sử dụng được cả 2 mặt, thì lật mặt nệm cũng là một cách được nhiều người khuyên dùng.

Vậy nên xoay hay lật mặt nệm?  Thường sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, đáp án sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Xoay đầu nệm là hành động xoay chiều của tấm nệm từ đầu này chuyển sang đầu kia
Xoay đầu nệm là hành động xoay chiều của tấm nệm từ đầu này chuyển sang đầu kia

+ Nếu như tấm nệm bạn đang dùng có Topper ở phía trên thì chắc chắn sẽ không thể lật mặt nệm được. Vì dòng nệm này được thiết kế để dùng một mặt. Chính vì vậy cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của dòng sản phẩm này chính là xoay đầu nệm.

+ Nếu những tấm nệm có thiết kế 2 mặt giống nhau, tức là bạn có thể sử dụng được cả 2 mặt thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xoay nệm, lật mặt hoặc áp dụng cả 2 cách.

Tại sao cần phải xoay đầu nệm?

Nếu bạn đang thắc mắc rằng tại sao việc xoay đầu nệm lại giúp gia tăng tuổi thọ cho nệm thì đây chính là câu trả lời. Thông thường, chúng ta sẽ hay có thói quen nằm đúng một vị trí thường nằm mà ít khi xê dịch tới các vị trí khác trên bề mặt tấm nệm.

Về lâu dài thì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của tấm nệm. Bởi người dùng tác động một lực duy nhất 1 vị trí trong thời gian dài, khiến vị trí đó bị chai, lún và khó có thể đàn hồi lại như ban đầu. Đồng thời, khả năng nâng đỡ người nằm của nệm cũng sẽ bị suy giảm theo.

Việc làm này giúp lực phân bổ đều tại các vị trí khác nhau trên bề mặt nệm
Việc làm này giúp lực phân bổ đều tại các vị trí khác nhau trên bề mặt nệm

Tuy nhiên, việc xoay đầu nệm đồng nghĩa với việc bạn đang thay đổi vị trí nằm của mình. Giúp lực được phân bổ đều tại các vị trí khác nhau trên bề mặt nệm. Và dĩ nhiên thì cách làm này cũng giúp phần nào gia tăng tuổi thọ cho nệm rất hiệu quả. Đây là một trong những mẹo nhỏ cực kỳ hữu ích nhưng không có nhiều người biết và áp dụng.

Những lợi ích vượt trội của việc xoay đầu nệm

Không chỉ kéo dài tuổi thọ cho nệm, việc làm này còn mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Trong đó, phải kể đến như:

+ Giúp người dùng ngủ ngon hơn: Việc xoay đầu nệm thường xuyên, theo định kỳ sẽ giúp cho tấm nệm không còn bị chai cứng tại một vị trí cố định mà bạn thường nằm. Ngược lại, nó giúp bạn luôn được nằm trên các vị trí êm ái, thoái mái và có giấc ngủ ngon hơn.

+ Hạn chế tối đa tình trạng đau lưng, thoái hóa cột sống: Khi nằm quá lâu tại các vị trí xẹp lún trên tấm nệm, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng như: đâu thắt lưng, thoát vị đĩa dệm, thoái hóa đốt sống. Bởi, ở những vị trí này, tấm nệm đã không còn không còn khả năng nâng đỡ, gây ảnh hưởng không tốt đến phần xương sống của người sử dụng.

Những lợi ích vượt trội của việc xoay đầu nệm
Những lợi ích vượt trội của việc xoay đầu nệm

Hệ lụy của việc này chính là cơ thể sẽ đau nhức vào mỗi buổi sáng. Về lâu dài thì sẽ mắc các bệnh về xương khớp, đốt sống sẽ ngày một nặng hơn. Cho nên, việc xoay đầu nệm thường xuyên sẽ giúp bảo vệ phần lưng và xương sống tốt nhất mỗi khi nằm.

+ Tăng tính thẩm mỹ cho tấm nệm: Một mặt nệm luôn bằng phẳng, không xảy ra hiện tượng trũng, lún tại một vị trí nào. Và điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn thực hiện xoay nệm theo định kỳ mà thôi.  

Chu kỳ thực hiện xoay nệm là bao lâu?

Sau khi đã hiểu rõ về lợi ích của việc làm này thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc bao lâu thì nên xoay nệm một lần đúng không. Thông thường thì nó sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chất lượng của nệm, số lượng người dùng, trọng lượng người dùng, tần suất sử dụng nệm….

+ Đối với những tấm nệm thường dùng cho khách sạn cao cấp với tần suất sử dụng ít thì bạn có thể xoay nệm theo chu kỳ 6 tháng/ 1 lần.

+ Đối với nệm được sử dụng tài nhà. Nếu là tấm nệm tốt, khả năng nâng đỡ và đàn hồi tốt, bạn có thể áp dụng chu kỳ 6 tháng/ 1 lần. Với những tấm nệm có chất lượng kém hơn thì chu kỳ này có thể rút ngắn xuống 3 tháng/ 1 lần.

Chu kỳ là bao lâu cũng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chu kỳ là bao lâu cũng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố

+ Với những người có cân nặng quá lớn thì việc xoay đầu nệm cần được làm thường xuyên để lực được phân bổ đều trên bề mặt nệm.

+ Nếu giường có 2 người nằm thì tần suất xoay nệm chắc chắn cũng sẽ nhiều hơn so với những tấm nệm chỉ một người nằm.

Nhìn chung, bạn cần nghe thêm sự tư vấn từ người bán và dựa trên tình hình thực tế của tấm nệm đang sử dụng. Bởi mỗi tấm nệm lại phù hợp với một tần suất khác nhau.

Hướng dẫn chi tiết cách xoay đầu nệm đúng chuẩn

Việc lật hay xoay nệm đều không quá khó, bất cứ ai cũng đều có thể thực hiện được. Đối với những tấm nệm có khối lượng quá lớn thì bạn có thể nhờ sự giúp sức từ người thân nhé. Các bước để lật hay xoay nệm được thực hiện như sau:

Bước 1: Cất gọn toàn bộ chăn, gối, ga trải giường và các đồ vật khác ra khỏi mặt nệm. Chỉ để lại phần ruột nệm và phần vỏ bọc nệm.

Bước 2: Với những chiếc giường có diện tích đủ rộng, bạn chỉ cần nắm vào phần cạnh nệm và tiến hành xoay 180 độ hoặc lật mặt chúng. Còn trong trường hợp, chiếc giường của bạn không đủ diện tích để xoay 180 độ, thì bạn có thể dựng thành nệm lên và tiến hành xoay đầu nệm.

Hướng dẫn chi tiết cách xoay đầu nệm đúng chuẩn
Hướng dẫn chi tiết cách xoay đầu nệm đúng chuẩn

Bước 3: Chỉnh lại nệm sao cho các cạnh của nệm khớp với các cạnh giường.

Bước 4: Sau khi đã xoay hoặc lật mặt nệm, bạn lấy ga trải giường, chăn, gối đặt vào vị trí mới để có thể tiếp tục sử dụng.

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi xoay đầu nệm có tác dụng gì và tại sao cần thực hiện việc làm này. Đặc biệt, Đệ Nhất Nệm luôn sẵn sàng giải đáp cho khách hàng các vấn đề về cách chọn và sử dụng nệm cho hiệu quả, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

Đệ Nhất Nệm – Đại lý Nệm cấp 1 phân phối nệm giá rẻ

484 Nguyễn Tất Thành, Phường 18, Quận 4, Hồ Chí Minh

Hotline: 0946.620.880 – 0842.339.839

Email: denhatnem@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/denhatnem

Trả lời